Cô dâu chú rể thích ý tưởng MOVIE WEDDING. Mà phải làm cho ra nha. Vậy làm thế nào để có được một không khí đầy điện ảnh mà ra một đám cưới? Chúng mình đã làm điều đó như thế nào?

Tường thuật của Trùm cuối của team mình:

Sau khung tổ ong huyền thoại thì đây là cái backdrop làm mình lao tâm tổn trí tiếp theo. Phải nói là mình rất rất là tâm đắc khi bạn designer Gấu Khìn gửi bản sketch tay cái backdrop này cho mình. Ưng không tả nỗi. Dự tính ban đầu backdrop này sẽ được làm thủ công bằng format và vải nỉ cho đơn giản và tiết kiệm. Sau nhiều lần bàn bạc về concept tổng thể và nội dung chương trình cũng như tính cách của cặp đôi này thì mình lại trăn trở. Với khung backdrop như thế này, chỉ dựng bằng format và nỉ thì có ra được “chất” của cặp đôi này không? Cô dâu là một Wedding Planner luôn cầu toàn trong từng chi tiết nhỏ, Chú rể là một sếp quay-dựng siêu siêu khó tính. Phim cưới anh í dựng được canh chuẩn xác từng frame hình một, phải “dựng đến khi nào anh xem lại anh phải nổi da gà thì anh mới cho xuất” [nếu lỡ bữa đó anh mở cửa sổ, gió lạnh làm anh nổi da gà thì coi như xong].

Lại là một đám cưới “đơn giản” nhưng phải “tinh tế”. Đây phải là một khung backdrop trông cứng cáp và tỉ mỉ; không dùng format và nỉ được rồi. Phải làm thế nào đây? Làm bằng vật liệu gì mà vừa chắc, vừa cứng cáp nhưng phải đủ mềm mại để có thể uốn được thành từng vòng phim như thế này? Đau đầu lắm luôn quý vị. Đêm về nằm gác chân lên trán suy nghĩ, alo cầu cứu các chuyên gia thì đã có rất nhiều phương án được đưa ra luôn, nhưng cái khả thi thì không đẹp, cái đẹp thì không khả thi hoặc quá sức đắt đỏ. Muốn bạc tóc với nó!

Bí quá, không biết như nào thì mình gặp Daryl Trần. Lúc đó đang trainning cho cả team về phần sketch 3D, nên cả team gọi bạn là “thầy”. Profile bạn này khủng lắm, chính vì khủng nên thôi mình giấu mình mình biết thoy, khoe ra bản block FB, nghỉ chơi thì mệt ^^. Mình đem chuyện cái backdrop này ra hỏi bạn hú họa thôi, ai dè bạn nói bạn làm được. Sau đó, bạn trình bày phương án, nghe đến đâu là mình “Ồ, À” đến đó luôn. Đúng y chang những gì mình muốn, mình nghĩ, mình tưởng tượng, đúng luôn cả những điều mình trăn trở và lo ngại luôn. Trời ơi, mừng xĩu xĩu xĩu! Mà nghe bạn nói xong thì thứ mình lo ngại tiếp là chi phí. Với những yêu cầu kỹ thuật và thi công như bạn nói thì chắc ăn là “out budget” của CDCR rồi 🙁. Mình nghĩ làm thì làm cho đáng, làm cho thật đã, làm cho ra nhưng cũng tiếc tiền cho CDCR quá, còn nếu không làm theo giải pháp này thì thôi mình đổi hẳn phương án luôn để bảo toàn budget cho đôi trẻ. Mình đem nỗi trăn trở này chia sẻ với CDCR. Sau khi trình bày xong, CD bảo: OK, chị làm đi! Mà đừng out nữa nha chị! Ố là la! Thấy CD và CR nhà mình chịu chơi ghê hong?. Được quá luôn nè!

Sau khi CD chuẩn y thực thi ý tưởng này thì cô Gấu nhẹ gánh một phần, còn tui gánh nặng thêm nặng. “Thầy” thì mình biết cũng lâu òi, còn làm việc chung thì đây là lần đầu tiên, lại là “kèo” hơi hoành tráng nên cũng lo sợ chút đỉnh. Phải nói, làm việc với “thầy” đúng nghĩa mình làm bằng “niềm tin bất diệt” luôn (gan dễ sợ là gan). Không biết ai cho cái niềm tin đó mà mình gan dễ sợ. Đơn thuần mình thấy, chữ “tin” chữ “tín” nó to tát và quan trọng hơn trăm ngàn những lời hứa hẹn, bảo đảm khác. Làm việc thì chọn lựa kỹ, mà khi đã chọn rồi thì hãy tin nhau, giữ chữ tín với nhau. Khi chuyển cọc cho “thầy” mình chỉ nói một câu đơn giản, nhẹ nhàng mà mình biết ai nghe cũng sợ: “Tui tin ông nha, ráng giúp giùm tui”. Vậy thôi đó!. Cuối cùng, mình biết niềm tin của mình không đặt nhầm chỗ. Mèn ơi, iu vợ chồng thầy hết sức.

Dưới đây là vài điều thú vị về backdrop này đây:
– Backdrop này chỉ tốn 1 bản sketch tay nhưng phải dùng đến (36*6) lần bản vẽ thông số kỹ thuật để có thể uốn sắt thành những đường cong hột xoài như vầy, bảo đảm các đường cong mềm mại không bị cong gắt, gãy. Vẽ xong đưa ra xưởng cho sắt vào máy uốn thử chưa vừa ý lại đem bản vẽ về sửa lại. Sửa tới sửa lui, cuối cùng ra con số bản vẽ dễ sợ như vầy đó. Số bản vẽ này tương đương với bản vẽ của một nhà cỡ nhỏ. Nếu không phải là “thầy” thì số tiền chi cho mớ bản vẽ này cũng mệt mỏi lắm nè.
– Phải đào nát các xưởng sắt ở SG thì mới có chỗ nhận thi công khung xương của backdrop này do cuối năm, các nơi đều kẹt cứng đơn hàng; còn đơn hàng này thì nhỏ lẹ mà lại khó nhằn (ahihi)


– Nhìn cái khung to như này, ai cũng nghĩ là tụi mình sẽ uốn từng đoạn sau đó ráp lại với nhau. Không hề đâu, khung này được uốn 1 lần từ một đoạn sắt to, rất to sau đó thì mới được cắt nhỏ thành 4 đoạn lớn và hàn lại với nhau để bảo đảm tính thẩm mỹ và độ chính xác của các vòng uốn (tròn và dẹt như hột xoài).


– Tổng khối lượng của khung sắt backdrop này là khoảng 3 tấn, chưa kể bục gỗ phải được làm để đối trọng với khối sắt bên trên, bảo đảm là khung sắt không lật ). Thiệt sự là một sự tính toán tỉ mỉ đến từng milimet.


– Đến những mảng phim thì “thầy” suy tính xem làm bằng gì để dễ uốn, đẹp, chịu nhiệt chịu gió với điều kiện ngoài trời (cái này là suy tính quen thói của một KTS nè, không cần thiết cho lắm, mà lỡ có tâm rồi thì biết làm sao). Thay vì làm bằng format cho đơn giàn thì ông “thầy” đi cắt alu luôn cho đẹp, cho sang, cho xịn, cho bền. Roài thay vì dán sẵn decal ở nhà thì sợ đem đến nới ráp lên sẽ dơ hình, xấu hình của CDCR nên đem lên ráp tới đâu dán hình tới đó. Decal cũng là loại decal chuyên dụng, mỏng nhưng dai, chịu nhiệt tốt luôn mới ghê.


– Sau khi thi công xong thì sơn dậm lại từng chỗ từng chỗ một. Quá sức có tâm luôn.


– Còn cái máy quay phim thì được mô phỏng lại từ máy quay phim kiểu củ cỗ. Vợ chồng “thầy” thức gần trắng đêm để sơn và hoàn thành. Tay chân trầy trụa thấy mà thương luôn.

Còn nhiều nhiều lắm những câu chuyện đằng sau hậu trường, kể nữa chắc post này dài mấy ngày mấy đêm, kể phiến phiến như vầy thui nghen. Kể ra để các bạn thấy muốn có một sản phẩm ưng ý thì cần nhiều bàn tay, trái tim và khối óc lắm, không đơn giản như chuyện “có mấy miếng sắt uốn lại rồi dán decal thôi chứ có gì đâu” đâu nha. Vậy nên, khi chưa hiểu, chưa rõ thì đừng vội đánh giá bất kỳ một sản phẩm nghệ thuật nào, buồn lòng chiến sĩ lắm!

Ps: À, sau tiệc thì Lan Anh Village, District 2 ngỏ ý mua lại khung backdrop này vì đẹp quá nên bên mình đồng ý luôn. Hiện tại, khung backdrop này đang có mặt ở LAV nha ^^

Xin cảm ơn ai đã kiên nhẫn đọc hết tâm thư của tụi mình. 

Hình ảnh: Samson Nguyễn – Quỳnh Nguyễn 
Thực thi sản phẩm: Gấu Khìn – Daryl Nguyễn
Viết bài: Lynh Thùy

comments