Tôi viết bài này vào một ngày trời đẹp, chúng tôi bị hủy show và đọc được tin đồng nghiệp cũng bị như thế. CDCR hủy show vì lý do mấy người chỗ làm nói mắc quá, bạn bè bảo không xinh, đặt chỗ khác rồi… Tất cả đều là những lý do hợp lý hợp tình. Khách quan mà nói, chuyện mất show là không ai muốn (kể cả người đi hủy show mình), nên thôi chúng tôi nền nã cho qua, xem như khó khăn sẽ làm ta trưởng thành. Nhưng vẫn muốn viết tâm thư gửi đến những ai là bạn, anh, chị, em, họ hàng của Cô dâu Chú rể, nói chung không phải là người trong cuộc hay trong nhà. Rồi, bắt đầu. 

10 năm trước khi coi phim Bằng Chứng Thép, tôi rất ấn tượng với tập vợ của Âu Dương Chấn Hoa chết. Cô ấy bị ung thư, lại bị liệt, đang trong quá trình xạ trị. Tuy hy vọng sống của cổ thật mong manh nhưng gia đình ai cũng cố gắng để cổ vui mỗi ngày. Một ngày nọ, cổ chết vì “lòng tốt” của một bà điều dưỡng đem nấu cho cổ bài thuốc trị ung thư gia truyền ở quê. Trong đó có chất kịch độc mà theo người ta là thuốc, cổ uống vô suy tim mà chết. Bài học rút ra là gì: Dù bạn có mục đích tốt nhưng kiến thức không có thì “ngu dốt + nhiệt tình = phá hoại”, đố có sai.

Vậy có liên quan gì đến đám cưới?

Có chứ, có những điều sau bạn cần phải nhớ trong vai trò của một người bạn/góp ý viên/được cô dâu tin tưởng/đã cưới rồi/sắp cưới rồi/làm nghề tương tự nghề cưới/biết tất tần tật:

1. Là người luôn TÔN TRỌNG những quyết định của CDCR. Tôn trọng = ủng hộ một cách chọn lọc. Nhưng đám cưới là của người ta, bạn không thể yêu cầu CDCR mặc đồ như bạn cho là đẹp, trang trí như bạn cho là rẻ, làm lễ như bạn cho là hay được. Cái đẹp, rẻ, hay đó là tùy vào họ. Và chỉ 2 người họ mới đủ biết họ cần gì với đám cưới của mình, Những ý tưởng hay mà bạn chưa kịp thực hiện cho đám cưới của bạn, hãy giữ để làm thôi nôi con của mình hay hấp hôn lần sau. Còn những điều tốt mà bạn dành riêng cho đám cưới sắp tới của mình, mời cầm chặt lấy thành bí mật. Đừng chia sẻ áp đặt, đừng buộc người ta như mình. Ai cưới vậy bạn?

Lynh Thùy Wedding Team chưa làm ngân sách nào giống ngân sách nào, chưa có file decor nào làm y hệt file nào, cũng không thích làm lại ý tưởng của ai cả. Tụi mình có thể tham khảo, có thể lấy hình cũng có thể gợi ý. Nhưng hãy nhớ đám cưới của bạn là DUY NHẤT. Vì vậy, tôn trọng là điều cần thiết nhất của một người “đi cùng”.

2. Hãy LỊCH SỰ

Dù bạn làm nghề gì, giỏi đến đâu, thì bạn cũng không phải là một Wedding Planner làm 20 30 cái đám cưới một năm, như những người trong nghề. Nên dù bạn thẩm mỹ cao, trình độ rộng, được nhiều người kính nể, thì cũng hãy để Wedding Planner có việc để họ làm. Bạn đừng chỉ ai cách chữa bệnh, chỉ nên giới thiệu bác sĩ cho họ, dù bạn uống thuốc quanh năm đi nữa. Hãy để chúng tôi trình bày hết rồi hãy ý kiến “cái này cần, cái kia không”. Hãy để chúng tôi phục vụ đúng đối tượng khách hàng của mình. Hãy để CDCR được lắng nghe lời tư vấn chuyên nghiệp trước khi đưa ra quyết định khó khăn. Nếu bạn làm designer, bạn có thích bị nhận xét khi chưa kịp nộp bài không? Khi bạn làm photographer, bạn có thích bị chỉnh này chỉnh kia khi chưa test máy không? Hay đơn giản hơn khi làm đầu bếp, bạn có thích bị dí công thức vô mặt khi bạn chưa đi chợ hay không? 
“Nếu không nói được gì tử tế thì tốt nhất là nên im lặng”. Mà ví dụ như dịch vụ đó bạn thực sự không ưng, bạn có thể về nhà bỏ nhỏ với CDCR, không được hay sao mà rất hay ra vẻ hiểu biết: “Ồ chị nghĩ nên thế này thế kia… Sao cái này không lấy? Em tốt nghiệp trường nào? Có bao nhiêu năm kinh nghiệm? Chị làm đám cưới ở chỗ sang trọng như vậy bao giờ chưa?… Và đặc biệt câu này hay nghe nhất nè: “Sao mắc quá vậy?”

3. SẴN SÀNG giúp đỡ CDCR để họ là người đẹp nhất trong đám cưới. Đừng ngại cầm váy, sơn móng tay, thắt cravat, chạy đôn chạy đáo vì đám cưới của Bạn mình. Chỉ tay năm ngón xong khoanh tay sai việc là phong cách của rất nhiều người bạn. Sắm quần sắm áo cho xinh xong đứng selfie chụp hình chứ không buồn lại nói với cô dâu một tiếng nào. Làm dịch vụ, đôi lúc chúng tôi phải gọi họ là “nhân vật phản diện”. Vì họ chỉ trỏ, dè bỉu và nhận xét mọi thứ, nhưng lại không biết nhiệt tình giúp đỡ cho buổi lễ buổi tiệc trọn vẹn hơn. Sao bạn chê chúng tôi làm chưa tốt mà lại không giúp chúng tôi thay vì đứng ì ra đó, người thiệt hại là bạn thân của bạn, bạn vui lắm sao? Chúng tôi là dịch vụ thì sắm vai bạn bè, còn bạn bè thực sự thì sắm vai người già người lớn. Trong khi người thân trong gia đình lại rất dễ thương với chúng tôi.

Vì thế năm nay tôi khuyên CDCR thực sự nên gửi thư cho dâu phụ rể phụ và dàn bưng quả để hỏi câu “Bạn có thực sự muốn trở thành một phần quan trọng trong đám cưới của tụi tui hong?”

Nếu có, hãy TÔN TRỌNG, LỊCH SỰSẴN SÀNG, bạn nhé!

ATtu Wedding Planner

 

comments