LỄ GIA TIÊN THÔN QUÊ | VŨ & LINH
>
>
LỄ GIA TIÊN THÔN QUÊ | VŨ & LINH

LỄ GIA TIÊN THÔN QUÊ TẠI ĐẤT SÀI THÀNH

Những người lớn tuổi thấy vui trong lòng, bởi những người trẻ chúng ta vẫn còn đang lưu giữ những nét đẹp dân dã của người Việt Nam, đám cưới chân quê mà vui biết bao. Hãy cùng khám phá Lễ Gia Tiên của cô chủ Lynh Thuỳ Wedding Planner nhé!

Lễ gia tiên đậm chất thôn quê
Trong tưởng tượng của nhiều người, lễ gia tiên luôn đi liền với không khí trang nghiêm, quy củ, làm cho đúng thủ tục mau lẹ rồi thôi. Sai rồi, sai rồi, sai rồi nhe! 😉

Lễ gia tiên là một nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của người Việt ta từ xưa đến nay, nó mang một nét đẹp và ý nghĩa to lớn khi thông báo trước bàn thờ ông bà tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng và đón cô dâu mới về nhà, cũng được xem như lễ ra mắt dòng họ hai bên. Vì tính chất thiêng liêng như thế nên nhiều người vẫn nhầm tưởng về không khí tuyệt đối trang nghiêm. Tuy nhiên ở đám cưới CVL, lễ gia tiên vẫn được tiến hành đúng chất truyền thống nhưng không thiếu nét vui tươi hiện đại đâu nhen. 😀

Trang phục cô dâu chọn trong ngày làm lễ gia tiên là áo dài trắng, quần phi đen truyền thống, hoa cầm tay là bó sen hồng thắm thiệt nền nã. Còn đội hình bưng quả không phải là áo dài khăn đóng hay vest như bình thường mà các nam thanh nữ tú của đội bưng quả CVL lại vô cùng đáng yêu, chân quê trong bộ đồ bà ba đi kèm khăn rằn và guốc mộc, nam là bà ba nâu còn nữ đủ màu xanh đỏ tím hồng vàng. Nhìn đội hình bưng quả thôi là thấy thôn quê ngập tràn rồi!


Còn về trang trí, vẫn đi theo concept thôn quê truyền thống với cổng hoa, bảng hiệu đều được kết lại bằng tre nứa như những đám cưới ở thôn quê ngày xưa. Ở thành phố đông đúc chật chội như vậy, khi nhìn thấy các con cào cào, chấu chấu được làm bằng lá dừa, lá tre; nhìn thấy áo bà ba guốc mộc, rồi bó hoa sen trên tay cô dâu cũng đủ khiến cho những người lớn tuổi vui vui trong lòng, bởi những người trẻ chúng ta vẫn còn đang lưu giữ những nét đẹp dân dã của người Việt Nam, thiệt mừng.

Lễ gia tiên thiệt vui! 
Lễ gia tiên CVL vui ở điểm nào? Đó chính là các trò chơi thách đố từ đội bưng quả nhà gái buộc đội bưng quả nhà trai phải hoàn thành các thử thách mới được đưa nàng về dinh nên không khí khỏi phải nói là sôi sùng sục, làm náo loạn cả khu chung cư buổi sáng sớm ngày hôm đó. ^^

Đầu tiên là thử thách “Tìm hỉ vật”, đội nhà trai phải tìm sao cho đủ 11 vật có màu đỏ – mang ý nghĩa cho sự may mắn, chúc phúc cho CDCR – để “cống nộp” cho nhà gái. Và kết quả nào là ghế đỏ, khăn quàng đỏ, ly đỏ, rổ đỏ được đội nhà trai lùng sục thu gom cùng sự góp sức, góp của từ các cô chú hàng xóm nhà cô dâu đã giúp hoàn thành xuất sắc thử thách đầu tiên thiệt náo nhiệt, vui cả làng!

Thử thách thứ hai mang tên “Cô Tấm ngày nay”, các chàng trai trong đội bưng quả phải đóng vai cô Tấm lựa ra các hạt đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng…để vào các rổ riêng biệt. Một thách đố thiệt thử thách sự kiên nhẫn của nhà trai quá xá, mặc dù có ăn gian tí xíu nhưng vẫn được các cô nàng bà ba đủ màu cho qua nhé 😀

Cuối cùng, nhẹ nhàng nhưng mà đảm bảo ý nghĩa vô cùng. Đội nhà trai phải thu thập đủ 29 chữ “Tôi đồng ý” để cống nộp. Thách thức cuối cùng này mang tên “Nịnh vợ”, cô dâu nhìn cái bảng xong đảm bảo xiêu lòng theo chàng về dinh liền. 

Lễ gia tiên là một nghi lễ truyền thống rất đẹp và ý nghĩa của người Việt Nam ta, nếu biết cách thêm vào những yếu tố vui vẻ bằng các trò thách đố bên trên, đảm bảo buổi lễ rước dâu sẽ đầy ắp tiếng cười, đầy những niềm vui đáng nhớ trong ngày không thể nào quên này!

Và không thể thiếu những giọt nước mắt
Lễ gia tiên luôn là buổi lễ vô cùng thiêng liêng, đó là khi bạn nhìn thấy những cái ôm của ba mẹ dành cho cô con gái cưng sắp đi lấy chồng, những cái vỗ vai dành cho chú rể như một sự tin tưởng được gửi trao, những giọt nước mắt của mẹ, của con gái khi sắp xa nơi mình sinh sống từ lúc bé.

Nhìn cô dâu nhỏ xinh của mình thường ngày vẫn cười toe toét tít cả mắt mà hôm ấy khóc như mưa khi sắp sửa xa mẹ mới thấy thương làm sao. Đã vậy lúc xong lễ, chú rể còn thỏ thẻ: “Gặp bữa nay anh là người phải xách vali về nhà vợ chắc anh cũng khóc như mưa giống em vậy đó”. Thiệt là biết cách an ủi mà.

Tiếng guốc mộc của đội bưng quả lúc lại quả ra về nhà trai, kéo dài suốt 5 tầng lầu chung cư như tiếng pháo nổ lốp bốp, vui tai như cũng muốn ăn mừng ngày CDCR đã chính thức được ông bà tổ tiên cho phép nên vợ nên chồng, răng long đầu bạc. 

Lễ gia tiên truyền thống dân dã mà vui tươi náo nhiệt như vậy chắc chắn sẽ được cô chú bà con trong khu chung cư nhớ hoài, nhắc mãi. Ai cũng vui, cũng mừng cho một khởi đầu mới đầy niềm vui.

 Full clip ceremony: https://www.youtube.com/watch?v=7x61cXbhfIo

Anh Yũ & Lynh Thùy

29.11.2014 – Lễ gia tiên

                                                           

Wedding Planner: Lynh Thùy Wedding Team

Decor: Gấu Khìn

Photo: IDY Wedding House & Minh Quý

Film: T-Production

 

 

There are no comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart