DƯ ÂM CẢM XÚC

THANH QUỲNH & DUY NGUYỄN | 27.09.2022

ATtu Wedding Planner

Xin chào chị Attu, chị Lynh Thuỳ và team Lynh Thuy Wedding Planner, 

Em là Quỳnh, sinh năm 91, tuổi con Dê, mạng Thổ hay còn gọi là cục đất ven đường. Em đang hành nghề multimedia design tại ngôi trường đại học nhiều Mít nhất Xì Gòn. Ngoài ra, hết giờ làm fulltime em còn rảnh quá nên làm partime vị trí bà chủ của một công ty sách độc lập, và ngừoi lau nhà cho một xưởng gốm. 

lá mail từ Quỳnh "cục đất"

Xin chào chị Attu, chị Lynh Thuỳ và team Lynh Thuy Wedding Planner, 

 

Em là Quỳnh, sinh năm 91, tuổi con Dê, mạng Thổ hay còn gọi là cục đất ven đường. Em đang hành nghề multimedia design tại ngôi trường đại học nhiều Mít nhất Xì Gòn. Ngoài ra, hết giờ làm fulltime em còn rảnh quá nên làm partime vị trí bà chủ của một công ty sách độc lập, và ngừoi lau nhà cho một xưởng gốm. 

 

Giới thiệu sương sương vậy chứ em là ngừoi vô cùng nghiêm túc, ít cà rỡn, rất khó tánh và đặc biệt là không có thời gian chuẩn bị cho đám cứoi của mình. Đó là lý do hai chị đang đọc email này đây, vâng, đây chính là lời “cầu cíu” của em đó ạ.”

 

Nhận được những dòng chữ này vào hộp thư, Lynh Thuỳ nhắn ATtu reply ngay vì “đây là cô dâu của ATtu rồi”. Và thiệt đặc biệt vì ngày mà ATtu mail lại là 17.2.2022, cách đám cưới đúng 7 tháng không lẻ ngày nào.

 

Xin chào Quỳnh aka cục đất ven đường. 

 

Chị là ATtu aka ngọn lửa trong lò, tuổi Mẹo, mạng Hoả. Hiện fulltime chị làm những điều mình thích, miễn là được gặp con người, trò chuyện, tranh luận nếu có và tìm ra giải pháp. Cảm ơn vì email của Quỳnh và hy vọng Quỳnh đã không phải chờ quá lâu cho chiếc email hồi đáp. Dù chị ATtu không biết vì sao Quỳnh biết chị nhưng thiệt vui khi có ai đó đọc những gì mình viết và có cảm xúc với chúng. Thiệt ra công việc này cũng không phải quá mơ-thơ. Chị cũng không phải quá sến sẩm để đắm chìm hoài và mãi. Chỉ là những thứ chị viết đều là cảm xúc thật và rất vui khi được chia sẻ chúng.

 

Chị đã nhận được lời cầu cứu rất đúng nơi đúng chỗ của Quỳnh. Để giải đáp thắc mắc, gõ bỏ tí âu lo cũng như tâm tình một tí về chiếc đám cưới, chị ATtu sẽ gặp Quỳnh và anh xã tương lai vào 18:30 ngày 23.4.2022, nhằm vào thứ 4 tuần tới nhé. Khi đến, hai bạn cần mang theo một câu chuyện tình, một sự hình dung nhỏ về đám cưới mà hai bạn muốn có, tiêu chí để hai bạn chọn Planner?… Và bất cứ điều gì hai bạn muốn nói.”

Cuộc trò chuyện bắt đầu tại một quán cà phê và được tiếp diễn suốt 7 tháng sau đó (và sau này nữa) bằng một cú điện thoại “chốt đơn” của Quỳnh vào một buổi chiều set up tiệc. Vào ngày đó thì mình đã biết bản thân sẽ có một đám cưới đáng nhớ trong năm 2022 này, vì cách mà Quỳnh biết đến mình là thông qua một người dạy viết. Mà những con chữ rõ ràng, đầy đủ và hay ho đều để lại cho mình thiệt nhiều cảm tình. Và cũng như mọi đám cưới khác, có những giai đoạn mà tụi mình phải gạt bỏ một vài ý định, “combatt” với một vài người và lạc đường trong muôn vàn thứ tỉ mẩn phải chuẩn bị. Nhưng chắc mình sẽ kể về những điều “hậu đám cưới” nhiều hơn. Vì bộ ảnh của Ambient chắc đã đủ lột tả mọi thứ diễn ra trong ngày hôm đó. Thậm chí chi tiết tới mức cô dâu chú rể phải thốt lên “quá đã, như được dự đám cưới một lần nữa với tư cách khách mời”. Hãy xem link tại đây.

tình yêu hợp lý

Quỳnh và Nguyễn gặp nhau lần đầu tiên tại một “vòng tròn boardgame” tiễn Quỳnh đi du học, khi mà Nguyễn chỉ là bạn-của-bạn và không hề quen biết với nhân vật chính. Ấn tượng (tất nhiên là) khó ưa, với Quỳnh và chả-ấn-tượng-gì, với Nguyễn.

 

Rồi phải nói lời cảm ơn vũ trụ Facbook với nút Accept thần thánh khiến cả hai “làm bạn ảo”. Tiếp theo cảm ơn đất nước Úc vì để Quỳnh có một hứng chí hay ho là “ai cần mua sách gì không?” và Nguyễn lại comment tựa sách. 

Và không quên cảm ơn Huế đã giúp hai bạn gặp nhau ngoài đời thật sau vô vàn những câu chuyện kể qua màn hình.

Hai bạn đó yêu nhau, sao mà hợp lý như thế! Có vẻ bình dị và tất nhiên. Cũng có vẻ không dằn xéo drama quằn quại (hoặc họ không kể). 

 

Khi mình có dịp ghé hai nhà ăn hai bữa cơm gia đình do mẹ Nguyễn và mẹ Quỳnh đích thân đứng bếp, nhìn tủ sách của hai nhà, nhìn cách từng vật dụng nhỏ được đặt để, mình lại tấm tắt về sự “hợp lý” của chiếc tình yêu này. 

Quỳnh có nhắn với mình là “Tình yêu có thật, hãy tin vậy nha!” và mình chợt tin thêm điều đó khi xem bộ hình Pre Wedding nhiều nụ cười, nhiều ý tưởng, nhiều màu sắc nhưng tràn ngập sở thích của cả hai.

Đi một tiệm làm gốm vì Quỳnh thích gốm.

Đến bảo tàng thuốc Bắc vì cả hai đều có hơi hướng truyền thống Việt Nam đầy tràn.

Chụp với rất nhiều trang sách rớt rơi vì cả hai sống với sách và giấy in mỗi ngày.

Cùng khoảng trời xanh mát trong Dinh Độc Lập để cả hai tha hồ tung tẩy chỉ với một câu brief “chụp sao mà người ta không biết em đi Dinh Độc Lập nha!”.

Buổi chụp hình hôm đó được up nhiều story tới nỗi bạn bè Quỳnh và Nguyễn vào xem mà nhận xét là “mường tượng được cái buổi đó ra sao luôn”. Planner đam mê lưu giữ khoảnh khắc vì thiệt sự thấy quá đáng yêu đi! Mình vẫn luôn thích những tấm hình có liên quan đến câu chuyện và sở thích của đôi vợ chồng nên vẫn luôn khuyến khích cặp đôi nên chụp hình là chính mình nhất có thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

Giữa những câu chuyện của Quỳnh và Nguyễn, luôn có những chủ đề khá đặc sắc mà ở cùng nhau đủ lâu và hiểu mọi thứ liên quan đến sở thích cũng như chuyên môn của nhau mới nói được. Mình không thấy sự ngôn tình hay “cơm tró” gì ở đây, cũng không phải là bình yên ấm áp chan hoà ánh nắng ban mai. Mình chỉ thấy một cảm giác vô cùng hiển nhiên, thân thuộc mà vẫn thú vị mỗi ngày của cả hai bạn. Biết hết mọi thứ nhưng lại luôn bất ngờ về nhau – kiểu thế!

những câu chuyện thế hệ

Quỳnh và Nguyễn được xem là một cặp đôi khá tiệm cận tuổi với Planner “già nhất team” này. Nên trừ đám cưới ra, tụi mình còn có một vài chủ để mà mình tạm gọi là “chỉ thế hệ này mới hiểu”. 

Một bữa đi cùng nhau, đã đến giờ ăn chiều. Mình nói “hay cô dâu chọn chỗ ăn đi”. Vì thật tình bình thường mình hay là người chọn chỗ và dắt mọi người đi, Quỳnh dẫn mình đi đến quán cơm hến ngon ơi là ngon, với sở thích bán buôn vô cùng nghệ sĩ của người chủ. Mình ăn một tô cơm hến ngọt thịt thanh tao, nghe Quỳnh kể chuyện “lẽ ra qua Úc nhưng giờ lại lấy chồng”. Rồi một tiếng đó trôi qua như hai người bạn kiểu mới quen trò chuyện. Kết thúc buổi ăn cơm, cả hai ra gặp chú rể. Mình hỏi “Đố Nguyễn là Quỳnh dẫn chị đi ăn gì?” Nguyễn nói “Chắc lại là cơm hến hả chị? Còn gì ngoài cơm hến…” với bộ mặt ngán ngẩm khỏi chê. Lúc đó mình nhớ đến việc ba mẹ mình nói Vợ chồng ở với nhau một thời gian là biết hết, hết thấy zui, thấy thú vị, thấy hấp dẫn. Làm sao để duy trì cái sự tò mò về nhau hoài, đó mới sống được bền lâu. Dù biết là Quỳnh “chỉ có mỗi món cơm hến” nhưng hai bạn vẫn tiếp tục về nhà sống đời để biết được trăm thứ về nhau sau này. Lúc đó mình đứng cười mà chắc hai bạn không hiểu vì sao.

Ngày bàn kịch bản cuối cùng, Quỳnh nói cảm thán là “dù trải qua bao nhiêu cú lật của khách hàng, sếp, đồng nghiệp” cũng không bao giờ thấm thía bằng cú lật mang tên Phụ huynh”. Quỳnh kể về những lần đổi lịch, đổi brief của một gia đình Yolo bên Quỳnh, kết hợp với sự lo lắng do gả con trai đầu của gia đình bên Nguyễn. Lại tiếp tục đi ăn ở quán bò né và mình lần đầu tiên nói với một cặp đôi về việc mình thích làm một đám cưới sâu về chiều sâu, không phải hoành tráng và hào nhoáng về chiều ngang dọc giang hồ. Mà người ta nói để có đám cưới đặc sắc thì mình hãy sống một cuộc đời đặc sắc. Nên bây giờ người ta chọn màu mè, thể hiện, trang trí, bày biện nhiều hơn là nhìn thực sự mình là ai và muốn là ai trong đám cưới của chính mình. Không biết có vượt quá chuyên môn hay không mà cả hai vừa làm dịch vụ, vừa làm nghệ thuật, vừa làm khách hàng mà cũng là đối tác đã cùng chia sẻ những cảm giác “thế hệ”, không phải là đồng ý 100% cùng nhau, nhưng rõ ràng là có lắng nghe và thấu cảm một phần.

 

 

 

Nhờ vào những bữa ăn “được bao” như vậy mà mình hoàn toàn hiểu những ý tưởng táo bạo như “múa cờ cải lương tuồng cổ” để mở màn đám cưới, đánh cồng chiêng thay vì hô “cheer”, phát card bo góc cho khách mời làm quà hoặc chơi ô chữ, kahoot để tìm hiểu về CDCR thay vì kể lể. Mọi thứ đều được bàn bạc, thay đổi nhiều như bao đám cưới khác nhưng mình biết mình sẽ có một đám cưới đáng nhớ, để lại trong lòng đủ cảm xúc và quan trọng là không phải tức giận trong quá trình chuẩn bị dù ở khâu nào.

Và quả thật ngày hôm đó đã diễn ra một buổi lễ vu quy, một tiệc tân hôn, một tiệc thành hôn rất trọn vẹn. Mình đã thay đến 3 bộ đồ đủ hết trong palette màu, mình được chụp hình với cả team và thấy được thành quả của sự chuẩn bị. Từng giây phút lần giở ra, bóc tách về cặp đôi thú zị và đặc sắc này đã trở thành một ấn tượng khó phai trong lòng mỗi khách mời tới dự

Theo cô dâu chú rể nói thì khách mời về phải uống thuốc vì đau bụng do cười quá nhiều. Những món quà tặng vẫn được tag tên tâm đắc nhiều tuần sau đó. Những góp ý về đám cưới sao cho đặc sắc hơn vẫn được bung xoã trong trí não của những người bạn. Và ba mẹ hai bên vẫn náo nức chờ hình để đi khoe bà con cô bác dưới quê.

Mình đã làm nhiều đám cưới lãng mạn, hoành tráng và độc đáo. Nhưng lâu rồi mình mới làm chúng một cách thoả mãn, chất chơi và trò chuyện với khách như những người bạn như vậy. Từng hạng mục mình chọn cho hai bạn  đều nhanh chóng, gọn gàng. Đúng tính chất một cặp khách hàng “đã từng làm agency” nên mọi phản hồi và quyết chốt đều hợp lý hợp tình. Niềm vui là sau đám cưới vẫn được hẹn nhau đi xem cải lương cùng, vẫn hợp tác trong dự án tiếp theo. Và biết đâu trên hành trình sắp tới như sinh nhật công ty Du bút của hai bạn, hay hấp hôn 5 năm hay gì gì đó, hai bên lại có nhau làm bạn đồng hành đúng nghĩa điểm 10.

Cảm ơn toàn bộ những ai đã có mặt trong đám cưới Quỳnh&Nguyễn. Để thành công như vậy, thực sự cần một ngôi làng.

Cảm ơn rất nhiều.

Assistant Tháng Ba | Địa điểm Capella Gallery Hall | Trang điểm CD Mey Mey Beauty | Trang điểm phụ huynh Nhứt Duy & Đăng Vy| Trang phục CD sáng Áo dài Long Phụng | Trang phục CD trưa Cee’s Bridal | Trang phục CD tối Cream.Y | Trang phục CR Studio D’Or | Hình ảnh Ambient Photography  | Clip hậu trường Lee&Bear Photography | Trang trí nhà 1993 Decor | Mâm quả 1993 Decor | Trang phục bưng quả Bambie.room | Trang trí nhà hàng Fleuri Art Decoration | Thuê cồng chiên Phong Vân | Đội múa cờ CLB Cải lương Minh Quân

Xem các tiệc khác tại đây