“Cô ôm Nhi cô không khóc chứ ôm Trang là cô khóc nè. Cô xa nó quen rồi nhưng hợp tác tổ chức vậy là lần đầu tiên. Cô áp lực lắm, cô căng thẳng lắm. Giờ xong hết rồi trút bỏ gánh nặng. Thành công lắm rồi Trang ơi.” – Cô Liên, mẹ của cô dâu Đoan Nhi, hay Attu hay gọi là Nàng Nhi Ống Tre nói vậy đó.

Những lần đầu gặp gỡ

Làm nghề nhiều năm, mình có những áp lực riêng khi làm đám cưới. Ngoại trừ lên kế hoạch cho hay, cho đúng, mình luôn trăn trở “làm cái gì cho khác khác” với mỗi đám cưới mà mình làm Planner. Mình gặp Nhi với những yêu cầu vô cùng sơ bộ, với một lịch trình dài 4 ngày đi xa thiệt là xa. Nhi và Kiệt từ Úc về trước đám cưới vài ngày, về Sóc Trăng làm nhóm họ, đám cưới rồi rước dâu về Long Khánh làm lễ, làm tiệc. Hành trang là không kinh nghiệm, không biết Wedding Planner làm gì và mơ hồ về mọi sự.

Lúc bắt đầu, Nhi chọn gói Tư vấn đám cưới. Tụi mình chỉ đưa ra giải pháp, làm timeline và hướng dẫn Nhi và Kiệt những điều cần chuẩn bị. Nhi một mình về Việt Nam, hẹn mình ở Phúc Long với vẻ ngoài dung dị, nhỏ nhắn. Nhi hỏi mình đủ các hạng mục và mình cũng tuần tự trả lời. Càng nói càng rối nên mình và Nhi quyết định đi mua đầm chụp Pre. Nhi không hẹn hôm sau, chỉ nói rằng ba mẹ có nhà ngay chung cư công ty chị, chỉ khác là ở block kế bên, có thể mai mẹ em qua gặp chị.

Cô Liên, mẹ Nhi, qua nhà tụi mình với sự trẻ trung, hiền lành và cũng mơ hồ về mọi thứ. Cô bảo rằng chú Hiệp (ba Nhi) muốn tổ chức ở nhà, dựng rạp, đãi 50 bàn nhưng cô thấy lo, cô thấy không làm nổi. “Bên tụi con là làm gì?”. Sau khi giải thích, cô quyết định chọn tụi con nha, làm hết chứ đừng chỉ tư vấn. Và thế là cô cọc tiền chỉ sau đó ít ngày. Một đám cưới dài ngày, kinh phí kha khá và thiệt nhiều “mơ hồ”.

Những ý tưởng sơ khởi

Mình và Ngân đi xe xuống Sóc Trăng khảo sát lần đầu tiên. Xe dừng tại khu đô thị, Nhi nói “ở ngay ngã 3”. Mình thấy ở ngã 3 chẳng có gì ngoài một ngôi nhà to ơi là to kéo dài cùng một khoảng sân bự ơi là bự. Nhi vẫn dung dị ra đón tụi mình vào lúc 4h sáng, pha cho tụi mình ít cà phê và mời mình ăn bánh. Mình và Ngân thật lòng lo lắng vì không biết sẽ làm gì cho Nhi và Kiệt bây giờ.

Chú Hiệp từ đầu đã muốn đặt cổng lá dừa thiệt truyền thống từ Bến Tre mang đến Sóc Trăng. Kết cổng 100% rặc miền Tây như vậy đó. Cô Liên thích sự hiện đại, phố thị và tươi mới. Nhi thiệt sự không tìm được giải pháp dung hòa. Mình nói Ngân và Te hãy pin những tấm hình mà cả 2 nghĩ rằng hợp với Nhi và Kiệt. 3 đứa mình ngồi lại, giao thoa được đúng đúng 1 chữ mà từ đó, mình thấy “bừng nắng hạ” dễ sợ: TRE

Mình thích những cây tre nhìn nhỏ nhắn, ốm yếu mà bền bỉ, dai dẳng. Mình thích công dụng tuyệt vời của những thân tre. Mình thích màu xanh lúc tươi và màu ngả vàng lúc già của chúng. Mình thích đặt chúng giữa lòng Sóc Trăng, giữa những hiện đại mà mọi người đang chạy theo, mình muốn thả được cái hồn mộc mạc và đa dạng vào đám cưới này, đám cưới kết năm 2019 của team mình.

Và mình chọn Gấu.

Trong quá trình làm, thực sự mình và Gấu có buồn nhau vì thông tin không rõ ràng qua lại, mình đã mất cả hơn 2 tuần thực sự im lặng để ngẫm nghĩ. Nếu không là Gấu, liệu mình có chọn được ai hay không? Rồi 2 chị em ngồi xuống, mình cũng nói ra những điều mình ưng và chưa ưng. Gấu cũng không dưới 2 lần hỏi mình “Sao chị chọn em làm show này vậy?”. Mình đã hơn 2 lần chắc chắn rằng “Nếu không là em thì là không là ai cả” Sự tin tưởng của mình không hề mơ hồ mà mình biết độ chin muồi của Gấu đã đến rồi, cảm được sự truyền thống pha hiện đại chỉ có thể là Gấu thôi. Và mình giao hết, lòng tin tuyệt đối, cảm tình tuyệt đối.

Phần nội dung tạm ổn thì mình trao đổi với Nhi và Kiệt về việc chọn người lưu giữ khoảnh khắc. Mình hỏi Nhi và Kiệt thích màu hình thế nào. Câu trả lời là “giông giống màu em đang tự chỉnh trong điện thoại nè chị”. Kết câu của Nhi bao giờ cũng là “em không biết nói sao nữa…”. Mình nhìn hình của Nhi và Kiệt, mình nhìn vào những ý tưởng đầu tiên của đám cưới, mình quyết định chọn anh Bùi Đình Chương – cũng là photographer có hồn nhất mà mình cảm nhận được. Nhi và Kiệt đồng ý, mình cọc cho anh Chương thiệt sớm. Và mình cảm thấy an tâm 100% về phần hình.

Những gì mình đã làm – khi có mọi người bên cạnh

Gần 30 người bao gồm trang trí, cắm hoa, trang điểm, MC, chụp hình, quay phim, planner xuống Sóc Trăng với  nhiều giờ giấc đi và về khác nhau, ở theo từng phòng khác nhau. Mình thật sự khó mà xoay sở nếu không có Ngân phụ mình. Ngân làm một danh sách đi-về kỹ lưỡng, mua vé xe kỹ lưỡng. Ngân làm một danh sách các phòng ở khách sạn chi tiết mà chỉ Ngân hiểu. Ngân và Te chia ra báo cho mọi người. Ngân giữ quỹ trong suốt chuyến đi, đặt cơm, mua nước cho mọi người và tính toán chi tiêu hợp lý. Thực sự không có Ngân, mình nghĩ mình sẽ phát điên về mọi thứ khâu ăn-ở-đi của cả đội.

Mình trao đổi với bên phụ trách phần cứng tại Sóc Trăng, từ rạp đến bàn ghế và âm thanh ánh sáng. Mình gặp nhiều vấn đề đến nỗi mình quyết định ăn chay vì mình chẳng tìm thấy niềm tin ở đâu khác trừ tin vào chính mình. Từ bàn ghế, khung rạp, màu sắc nơ hay nắp bàn, mình đều có những cuộc tranh cãi kèm bực dọc. Lòng mình không yên vì mình biết mọi thứ có thể đổ song đổ bề vì nước xa không cứu được lửa gần. Trăm ngàn việc như vậy khiến Nhi cũng căng thẳng. Mà cô bé cứ căng thẳng là đi nhào bột. Mình cứ ngủ một giấc dậy là Nhi gửi mình xem cục bột Nhi nặng tội qua. Cô Liên thì khẳng định nếu ra nhà hàng sẽ đỡ hơn rất nhiều. Sự khó chịu nhiều bên khiến mình phải tự nói mình sẽ bình tĩnh xử lý, chọn những giải pháp ổn nhất chứ không trông mong gì nữa rồi.

Cũng đến ngày đi. Mình vẫn vững tin ekip tuyệt vời của mình nhưng mình cũng lo âu nhiều thứ. Chắc ngồi đây viết lại mình mới dám nói với Nhi và Kiệt là mình lo lắng nhiều hơn tin nhắn mỗi ngày “không sao đâu, ổn hết rồi” mà mình nhắn cho Nhi.

Khi những món đồ đầu tiên được chuyển xuống từ hai chiếc xe tải, khi những thùng hoa được chở đến tử Đà Lạt, khi ekip quay phim chụp hình của mình đến, khi mẹ cô dâu make up test xong, khi cô dâu dù chưa thay đồ lò đầu ra nhìn mình, mình biết mình làm được.

Mình đã làm được một tấm thiệp hình tre có cắt lazer đẹp tuyệt với màu cam sữa ngọt và cưng.

Mình đã tin đúng khi đòi Gấu làm những chùm đèn treo ở rạp với ống tre cao thấp.

Mình đã hạnh phúc biết bao khi thấy những chậu đèn handmade và bảng tên phát sáng.

Mình đã thích thiệt thích những câu đối ý nghĩa đậm đà.

Mình đã mừng rớt nước mắt khi sân khấu kịp lên trọn vẹn, những thanh tre bao bọc và hoa tươi thực sự tươi.

Mình đã cười tét miệng khi 700 chiếc nơ ghế màu cam được Te và team mình tuần tự thay thế chon nơ đỏ. Nơ ghế “Saigon” thiệt thơm, thiệt thẳng và thiệt rực rỡ.

Mình đã nhảy lên mừng rỡ khi lần đầu tiên thấy thích hoa địa lan và hoa hạnh phúc, vì chúng ở trên bàn tiệc thiệt duyên dáng và ấn tượng.

Mình đã xúc động không ngừng la ó khi những tấm hình đầu tiên anh Chương đưa lên FB. Cô dâu của mình xinh đẹp như một “nàng út ống tre” bước ra từ câu chuyện cổ tích.

Mình đã nể phục dù rất hay bực tỉ Tâm vì khiến cho Nhi và cô Liên dù ở layout nào cũng đúng thực sự nổi bật, khiến ai cũng phải nói “trang điểm Saigon thiệt sự khác”

.

Mình đã không thể rời mắt khỏi bàn tay thoăn thoắt của Minh và Phương – 2 florist nhiệt tình – vì sự chuyên nghiệp của cả 2.

Mình đã vừa áy náy vừa hài lòng khi nói được T-Pro quay lại nhà lúc khuya để quay những cảnh chơi phía sau của cô dâu chú rể để ghi được thiệt nhiều hình đẹp và chất lượng.

Mình đã hoàn toàn tự hào chọn Từ Đó – một bài hát mới đầy êm dịu – để Nhi bước lên dù Nhi chỉ gợi ý qua loa. Thiệt mừng vì Lynh Thùy khen khoảnh khắc đó thật ấn tượng.

Mình đã hoàn toàn yên tâm khi Đằng đến và mình bảo “chỉ có 10 phút lễ này thôi, nhất định phải tốt”. Mình dặn vậy thôi chứ mình còn có thể tin ai ngoài người bạn hơn 10 năm.

Mình đã hoàn toàn hài lòng về những bộ bà ba mình đặt cô Tú may cho Team khiến tụi mình xinh đẹp, giản dị mà hoàn hảo quá đỗi trong không gian ngày cưới.

Mình đã rung rung khóc khi nghe Nhi nói về Kiệt, Kiệt nói về Nhi, dù rất ngắn ngủi và giản đơn, dù mình phải ngồi gợi ý và chờ cả 2 suy nghĩ rõ lâu.

Và mình đã quá hạnh phúc vì nhận được những link hình của anh Chương, anh Phương, bạn Duy, TiTO thật sớm, thật nhanh. Đám cưới này thực sự cho bản thân mình và ekip yêu quý nhiều cảm xúc, nhiều năng lượng. Mình tin như vậy.

Những cảm xúc mình trao nhận

Đám cưới cuối cùng của năm 2019 khép lại và mình có thêm nhiều niềm tin, nhiều cách nhìn, nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm.

Mình học được cách bình tĩnh trong những bão giông. Người ta có làm mình điên lên mình vẫn biết nói văn minh lịch sự.

Mình không biết cắm một cành hoa nào, không biết thắt một chiếc nơ nào, không phải ủi một chiếc áo nào. Nhưng mình có mọi người và mình không là ai nếu thiếu đồng đội.

Mình hợp với những điều truyền thống, những bài hát Việt, những màu sắc Việt, những bài trí Việt. ”Quê hương” nghe thiêng liêng quá nhưng mình tự hào có thể làm được những đám cưới trọn vẹn bản sắc Việt Nam.

Mình quyết đoán để những muộn phiền ở lại, qua đi, học cách nói ra những gì ảnh hưởng đến tâm trạng của mình, trao đổi với cộng sự thẳng thắn hơn để có những sản phẩm tốt nhất.

Mình tin là đám cưới không phải chỉ là “ít khách, sâu sắc” mới vui. Mà điều gì đủ đầy, xúc cảm, chân thành thì vui. Những vị khách ngày hôm đó làm mình cảm nhận được mọi thứ trọn vẹn lắm.

Mình tin người lớn luôn có cách nhìn và quan sát tin tường của riêng họ. Cô Liên đã quan sát văn phòng mình trong lần đầu gặp gỡ để quyết định chọn mình. Chú Hiệp đã đồng ý cho mình lắp sàn catwalk ngay trong đêm để cho đẹp và lạ. Gia đình đã lắng nghe và cảm ơn ekip của tụi mình rất thiệt lòng. Mình làm bằng tấm lòng chân thật thì nhận lại là những lời nhận xét chân tình.

Còn với Nhi và Kiệt. Tình yêu không phải điều lớn lao nhất, sở thích của các bạn cũng không phải được đề cao nhất. Nhưng mình thấy được tình cảm của những người con đi xa quê hương, mang ơn cha mẹ và gia đình, hiếu thảo và đầy tình cảm. Gia đình đã cho các bạn quá nhiều hành trang rồi, hãy đi thực sự vững vàng, bay cao, bay xa và đừng quên về thăm nhà nhé.

Đoan Nhi & Anh Kiệt
Nhóm họ – tư gia nhà gái tại Sóc Trăng – 28.12.2019
Tiệc Vu quy – tư gia nhà gái tại  Sóc Trăng – 29.12.2019
Lễ Rước dâu – tư gia nhà gái tại Sóc Trăng & tư gia nhà trai tại Long Khánh – 30.12.2019
Tiệc thành hôn – nhà hàng Mỹ Lý tại Long Khánh – 31.12.2019
Trang trí nhà: cô Gấu của G.A.U Wedding & Event
Hoa trang trí nhà: cậu Minh
Trang điểm cô dâu: chế Tâm Bùi
Trang điểm mẹ cô dâu: chế Tâm Bùi
Dẫn chương trình: cậu Thụy Đằng
Chụp ảnh phóng sự: nhóm anh Bùi Đình Chương
Chụp ảnh truyền thống: anh Duy nhóm Key Deu
Chụp ảnh hậu trường: anh Nguyên TiTO
Quay phim: chú Tiến chú Tới chú Minh đến từ T-Pro Wedding
Phụ trách chính: Attu Phương Trang
Phụ trách phụ 1: Ngân Phan
Phụ trách phụ 2: Bảo Trâm
Áo cưới ngày 28: Poxi
Áo cưới ngày 29: Cream.Y
Áo cưới ngày 30: J’aime le Blanc
Hiệu ứng áo cưới lấp lánh: Yada Mama

Xem các tiệc khác tại đây