“Nhà” là một định nghĩa mà trong mỗi giai đoạn, mình sẽ có sự thay đổi và nâng cấp. Là chỗ che nắng mưa, là mái ấm, là niềm hạnh phúc hay là chỗ trú ẩn của những muộn phiền. Là những người sinh ra ta, dạy ta lớn, giúp ta trưởng thành. Là khi ta muốn trở về, muốn ổn định thì Nhà dang tay, khi ta muốn bay nhảy và tự do thì Nhà chắp cánh. Đối với Quỳnh và Trình, Nhà của hai bạn chính là đối phương.

Quỳnh và Trình chọn quay về Đà Nẵng khi công việc ở Thành phố Hồ Chí Minh đang mở lối và bản thân các bạn cũng thích không khí Sài Thành hơn. “Gia đình” : chỉ hai từ này khiến hai bạn hài lòng với quyết định của mình. Quỳnh chọn Wedding Planner vì bản thân Quỳnh muốn có người đồng hành, sẻ chia cũng như hỗ trợ gia đình có một đám cưới ý nghĩa nhất có thể.

Mẹ của Quỳnh cũng lớn lên ở TP.HCM và cô ra Đà Nẵng khi lấy chồng. Nếu nói chuyện với cô, ai cũng sẽ nghĩ cô là người Đà nẵng chính gốc. Bạn của cô ở Thành phố vẫn còn nhiều, cô cũng nhớ rất rõ về nơi cô sinh ra và lớn lên nhưng mình thấy ở cô là sự toàn tâm toàn ý cho gia đình của mình. Nói một cách văn hoa là “kiên tâm với sự lựa chọn năm xưa”. Lễ Đính Hôn của Quỳnh, mình đến Đà Nẵng để tham dự, mình thấy cô lấy từng bộ dĩa, bộ nĩa, chuẩn bị từng hộp khăn giấy và dặn dò mình từng chút một, Ở cô là một “tấm lòng người mẹ” mà dù được nghe bằng hàng ngàn câu, chữ, bài hát, áng thơ, ta cũng thấy thừa thãi và chưa đủ đầy. Mẹ của Quỳnh không nói những lời dịu dàng, không vuốt tóc, không nựng má thường xuyên. Cô chỉ nói “Sáng nay thấy hắn được rước đi mà ta vui không nổi đó mi.” Chỉ một câu nói thôi làm mình hiểu vì sao Quỳnh phải có người phụ vì không muốn mẹ cực, vì sao muốn đặt tiết kiệm thôi vì “đi làm rồi mới thấy ba mẹ vất vả quá”. 

Công việc chính mà mình thực hiện ở đám cưới này có lẽ là nói chuyện với cô dâu, đôi khi cả những nội dung không liên quan gì đến đám cưới. Mình thực sự cảm thấy những người phụ nữ sắp lấy chồng đều có rất nhiều tâm tư và âu lo. Kể cả khi đó là cô gái vô tư và lạc quan như Quỳnh. Vợ Chồng là danh xưng, nhưng cũng là trách nhiệm và rất nhiều áp lực. Quỳnh đã có một thanh xuân bên Trình và cả hai chọn lựa nhau sau rất nhiều phương án của cuộc đời. Chính vì thế, Quỳnh xem Trình là Nhà. Mà Nhà thì đâu chỉ cần tình yêu, còn cả sự vun đắp, cảm thông và tôn trọng nhau.

Ngày Quỳnh vào Thành phố thử váy cưới, mình nhìn Quỳnh và cũng tưởng tượng Quỳnh khi làm vợ sẽ như thế nào nhỉ. Khi khách hàng/cô dâu trở thành bạn bè hay như một người em gái mà mình chăm sóc, suy nghĩ đó tràn trề hơn và nhiều trăn trở hơn. Đám cưới của Quỳnh là một sự bắt đầu cho rất nhiều sự thay đổi, mình nghĩ thế. Vì vậy những điều Quỳnh đang muốn cho đám cưới, mình sẽ làm tốt nhất có thể, trong tầm tay mình.

Ngày cưới, điều mình vui nhất là cô dâu rất đẹp trưởng thành và tinh tế như ước mong. Mình nhìn Quỳnh đứng đó mà vui bùi ngùi. Rất nhiều lộn xộn diễn ra suốt quá trình chuẩn bị đám cưới, may quá, đã tan biến ngay giây phút đó. Quỳnh nói ai cũng khen là những chiếc váy đẹp quá. Còn mình thì chỉ muốn khen là Quỳnh giỏi quá, đã cười và tận hưởng tất cả mọi điều diễn ra trong ngày 28.10.2018 đó.

Niềm vui tiếp theo là mình đã dám thử sức trong việc trao đổi từ xa với team thi công ở Đà Nẵng để thực hiện ý tưởng mà đơn vị thiết kế được chọn là ở Thành phố. Vì mình tin rằng Quỳnh và Trình hợp với một sự sáng tạo hơn là chỉ lấy những mẫu có sẵn ở trên mạng.  Sự mạo hiểm đó cũng đem lại cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong việc chỉn chu cho tất cả các khâu. Cảm ơn đối tác ở xa và những người bạn đã hỗ trợ team của mình về mọi mặt. 

Và một điều nhỏ bé là sự chuẩn bị của Lily – trợ lý của mình trong đám cưới này. Những sản phẩm xách tay từ Thành phố đem ra Đà Nẵng là công cuộc làm việc của Lily với đối tác sau một khoảng thời gian khó khăn trong việc chọn lựa và suy nghĩ trăn trở. Những món đồ nhỏthể hiện được rất nhiều ý nghĩa của đám cưới WITH YOU, I AM HOME. 

Cuối buổi tiệc, team của mình cùng ba mẹ hai bên và cô dây chú rể ngồi quanh chiếc bàn tròn, cùng ăn bánh tân lang tân nương, cùng nói lại những câu chuyện về đám cưới. Nhận xét, khen ngợi, góp ý đều có đủ chỉ trong vòng khoảng 30 phút đồng hồ. Mình nhìn thấy sự mệt nhoài của những người lớn sau nhiều ngày chuẩn bị. Những giây phút cuối ngày đại hỷ, họ trở về là những người ba, người mẹ bình dị hàng ngày. Họ dặn dò con trai, con gái họ trước khi ngày cưới kết thúc. Họ cảm ơn sui gia, thanh toán với Nhà hàng, rồi bắt tay cảm ơn những ai đã hỗ trợ cho gia đình họ. Khi sảnh tiệc đã trở về với sự bình lặng và trống trải, có một bàn tiệc gồm những người thân quý nhất đang quây quần bên nhau. Mình, thật may mắn, nằm trong số đó.

Cuối buổi, ba Quỳnh bắt tay mình và nói cảm ơn. Chú nói rằng ý nghĩa “góp gạo thổi cơm chung” của phần đổ gạo thay vì rót rượu thực sự rất hay, rất đáng quý. Mình thì thấy hành động đó rất đậm tình, nhất là khi cả hai đổ gạo và hộp gỗ hình ngôi nhà có khắc tên viết tắt của cả hai. 

Lúc đó mình hiểu mình đúng là Wedding Planner – bạn đồng hành đúng nghĩa của ngày cưới.

Xuân Quỳnh & Quang Trình
Venue: Trung tâm tiệc cưới Phì Lũ – Đà Nẵng
Decor: Hoang Long Wedding & Event (Đà Nẵng)
Design (Backdrop): Bảo Ân
Photo: 25th Studio & Nguyễn Anh Khoa
Bouquet: Bảo Ân
Guest Book: Yada
Gift: Yada

Wedding Planner: ATtu
Assistant: Lily

 

Xem các tiệc khác tại đây