TOULOUSE CHANTE L’AMOUR

JULIE THANH NGUYÊN & TIẾN ĐẠT | 02.05.2021

ATtu Wedding Planner

“Gặp Nguyên, có lẽ mình càng hiểu thêm giá trị của một nhà thiết kế hôn lễ
bên cạnh một cô dâu “biết yêu cầu”.
Gặp Đạt, mình càng hiểu thêm giá trị của một hôn nhân phải xuất phát từ tình yêu.”

Pháp – đất nước nhân duyên.

Mẹ Nguyên – bác sĩ Thanh – có lần tâm sự về việc “Cô hay chiều ý nó vì nó không được như người ta. Nhưng may quá Nguyên lớn thì rất ngoan, học giỏi, chỉ là không theo nghiệp bác sĩ mà muốn đi làm ca sĩ.” Một cô gái hát nhạc Pháp trong một gia đình rất nhiều bác sĩ biết tiếng Pháp, thích khiêu vũ, rất thích ôm hôn nhau. Buổi tối cuối tuần, nhà Nguyên sẽ quây quần vừa đàn, vừa “nhảy đầm”, vừa uống rượu. Những hình ảnh chắc chúng ta hay được xem trong những bộ phim Châu Âu thời xưa. Nguyên hay sợ mất lòng người đối diện nên rất hay “chị ơi” rồi nói vòng vòng đủ thứ. Mình hay bảo “Em cứ nói đi” rồi Nguyên lại “thay đổi một chút”. Mình hay hỏi Nguyên rằng “Em có tin chị không, sao chị chọn em hay đổi quá vậy?” Nguyên cũng hay phân bua: “Không phải đâu, mà là…” Mà là bao nhiêu lần mình không nhớ nữa, nhưng sau khi chọn được những chiếc váy ở nhà D’Or thì Nguyên cho mình quyết định rất nhiều thứ, mừng ghê nơi!

Nguyên làm ca sĩ hát nhạc Pháp đã lâu, nên cô bé có nhiều yêu cầu về âm thanh, ánh sáng, trang phục, thẩm mỹ. Tất cả đều phải chọn lựa, thử nghiệm và có tính bảo đảm cao. Bên cạnh những câu chuyện đao to búa lớn như chọn từng bài nhạc, canh từng ánh đèn, thử rất nhiều tiệm váy cưới để bảo đảm độ “classic”, câu chuyện về Nguyên đối với mình là một câu chuyện khác. Nguyên có một sức khỏe không tốt như gương mặt rạng rỡ mà Nguyên có.

Mình hay nghe list nhạc Pháp Nguyên đưa và tưởng tượng như lúc mình còn đi học cấp 3, gặp những người nước ngoài đầu tiên cùng trò chuyện, nhớ những câu chuyện mà các bạn đi Tây hay kể, nhớ xâm lấn qua cả những ngày đầu tiên nói tiếng Pháp, hát tiếng Pháp, đọc thơ tiếng Pháp trên sân khấu nhỏ nữa. Những người học Song ngữ có một sợi dây kết nối mà thiệt tình khí nói với ai. Chỉ biết là khi nói chuyện cùng nhau, cảm giác gần gũi và thân thuộc lắm, dù Planner và cô dâu cách nhau xa thiệt xa.

“Le ciel bleu sur nous peut s’effondrer Et la Terre peut bien s’écrouler Peu m’importe si tu m’aimes Je me fous du monde entier”

HYMNE À L’AMOUR

Nói về cô dâu mãi, còn chú rể là dân song ngữ bằng tuổi Planner luôn nè. Đó là một chàng trai Hà Nội nhìn có vẻ cứng nhắc, rất hay nói về số và là người quyết định “chi tiêu” trong đám cưới. Vậy mà khi viết Vow cho Nguyên, Đạt đã tiêu tốn biết bao thời gian, nhớ lại biết bao kỷ niệm và mất biết nhiêu lít nước mắt. Chuyện tình cảm của cả hai trải qua khoảng cách thời gian, không gian và nhiều điều khác biệt về tính cách nữa. Lily nói với mình rằng dù Đạt hay nói về những con số nhưng cách mà Đạt nhìn Nguyên, quan tâm Nguyên, để ý từng góp ý của Nguyên thì biết rằng đây chính là tình yêu chứ không là gì khác được. Tình yêu tình yêu – chúng ta nghe về 2 chữ này thiệt nhiều rồi, liệu có thiệt là chúng ta cảm nhận về nó chính xác không? Hay chỉ đơn giản là nhìn cách Đạt nhìn Nguyên thôi là đủ?

Lúc chia sẻ những lời hẹn ước, Đạt đọc một bức thư dài, Nguyên nghe mà cười quên cả đau (do Nguyên bị ốm trước ngày cưới). Khi Nguyên cầm mic lên, thì giai điệu bài Hymne à l’amour vang lên. Bản tình ca đẹp đẽ về tình yêu được Nguyên cất lời. “Trái đất này dù tàn vụn ra cát khô. Dẫu bầu trời một ngày rụng rơi tả tơi. Chẳng có gì quan trọng nếu anh yêu em.” Sau bài hát, Đạt cũng dành bất ngờ với một bức tranh tự tay làm tặng Nguyên. Điều đặc biệt là cả hai giấu nhau nhiều là thế, giữ bí mật kỹ là thế, chỉ riêng nói với Nhà thiết kế hôn lễ ATtu thôi. Niềm vui cũng có mà sự hồi hộp và áp lực lớn hơn bao giờ hết. Làm thế nào để tiết mục suôn sẻ, vừa đủ nhưng cũng có điểm nhấn chính xác. Cả hai được anh bạn thân tặng một chiếc clip quay về giả định 30 năm sau, nếu Đạt vẫn quỳ xuống cầu hôn Nguyên lần nữa thì sao?

Rồi cô dâu của chúng ta hát bài Đôi bờ – bài hát kỷ niệm của cặp đôi – tặng cho chú rể ngay sao chiếc clip. Chiếc lúp của cô dâu phát sáng, chú rể đầy bất ngờ vì Nguyên đã nói sẽ hát rất ít trong đám cưới, còn không gian thì được dịp thưởng thức giọng hát nhiều nội lực nhưng cũng tràn đầy tìm cảm cảu cô dâu. Lúc đó mình đứng một góc khóc hơi nhiều, được cô Thanh bắt gặp. Cô nói lúc đó thấy “thương”. Biết bao điều để cảm nhận. Chỉ cách đó vài tiếng thôi, mình đã sợ rằng Nguyên sẽ xỉu trên sân khấu vì quá mệt. Đâu có dè Nguyên có thể hát, nhảy và hạnh phúc trong vòng tay của tất cả mọi người

Nguyên và Đạt đã khiêu vũ điệu First dance trên nền nhạc Histoire Internelle (Beauty & the Beast tiếng Pháp) do chính Nguyên trình bày. Giai điệu lãng mạn, ánh đèn quyến rũ, hai vợ chồng đã “chính thức” về chung một nhà sau nhiều năm yêu xa, dời lịch, dời vì dịch…

“Hôm đó mình đem cả Châu Âu vào Sài Gòn. Nhưng khi ra về, mình nhớ đến từng gương mặt đã cùng mình trải qua những ngày này. Mình không mong được đi Âu Châu, chỉ mong chúng ta có thể cùng bên nhau tại Sài Gòn thật” đáng nhớ.”

TOULOUSE CHANTE L’AMOUR

Khi ba và mẹ Nguyên lên sàn cùng nhảy, Nguyên nói “nếu có bà ngoại em nữa thì ông bà ngoại cũng sẽ nhảy.” Bà ngoại Nguyên mất ngay sau Lễ đính hôn của Nguyên. Nhưng trong lòng cả gia đình luôn mãi mãi nhớ đến bà.

Nhìn vào gia đình Nguyên&Đạt, nhiều người sẽ ngưỡng mộ, sẽ chúc mừng, sẽ nể trọng. Nhưng điều mình thấy rất đặc biệt là tình yêu thương, sự tôn trọng và sự tập trung vào mỗi sự kiện mà các thành viên dành cho nhau.

Mỗi tiết mục, mỗi lời nói, mỗi hành động đều là vì niềm hạnh phúc của cô gái “ngoại đạo” của một gia đình toàn làm nghề Y, lấy một chàng trai làm bất động sản tưởng chừng mọi thứ đều trái ngược. Nghệ thuật gặp kinh doanh. Lãng mạn gặp lý trí. Nhẹ nhàng gặp gai góc.

Sự hội tụ của những người khác biệt về vùng miền, quan điểm, cách thể hiện tại đêm hôm đó giúp bản thân mình – một planner rất lâu năm – phải tự rút vô vàn kinh nghiệm và bài học.

Hôm đó mình đem cả Châu Âu vào Sài Gòn. Nhưng khi ra về, mình nhớ đến từng gương mặt đã cùng mình trải qua những ngày này. Mình không mong được đi Âu Châu, chỉ mong chúng ta có thể cùng bên nhau tại Sài Gòn thật đáng nhớ.

Cũng giống như các dâu rể khác, tụi mình suy nghĩ và phân vân rất nhiều ko biết làm sao cho đám cưới thật hoàn hảo, ấn tượng. Mình cũng là 1 người làm nghệ thuật, thích những thứ khác lạ 1 chút và với cái tính tỉ mỉ tủn mủn của mình ko có planner chắc mình sẽ stress và nhức đầu chết!!

Mình tình cờ thấy Lynh Thùy Wedding Team vào năm 2019 khi nổi hứng muốn cưới . Giữa muôn vàn thông tin về wedding planner, chuyên nghiệp và nghiệp dư có đủ thì 1 trang facebook và website rất hồng đã gây sự chú ý với mình. Mỗi bài viết được chăm chút rất kỹ lưỡng, cách viết gần gũi (sau mới biết planner chính của mình là người phụ trách content) và cho khách hàng nhiều thông tin nhất có thể với porfolio đầy đủ, thực tế trên fanpage. Mình ấn tượng 1 cô gái rất giống nhân vật ASARI trong truyện tranh, chị ATtu Nguyễn Bá Phương Trang (planner của mình đó!!). Nhưng lần 2019 đó mình gặp Ngan Phan và Bảo Trâm cũng rất dễ thương và lắng nghe mình từng chút. Qua cuộc nói chuyện mới biết Ngân cùng học THPT CLHP và Ngân nói c ATtu cũng dân song ngữ Pháp giống mình, ồ vậy là thấy có duyên hơn nữa rồi. Tiếc là đợt đó cuối cùng gia đình quyết định chưa cưới.

Năm 2020, mình liên hệ lại vì thấy team có promotion. Rồi lần này, thấy chị ATtu đến cùng với Lily, mọi người biết kiểu được gặp thần tượng ko, hơi hơi giống vậy á . Và mọi thứ bắt đầu từ đó….

Sau đám cưới, khi Nguyên nói rằng từ lúc xem hình trên Page đã muốn Attu cùng đồng hành trong đám cưới. Đến hôm gặp nhau thì rất bất ngờ vì gặp Attu thật, thì Attu biết mình có “duyên” rồi. Cảm ơn hai bạn đã chọn Attu và gắn bó trong suốt thời kỳ khó khăn đó. Hãy luôn ngắm nhìn những giây phút xinh đẹp của ngày hôm đó và hạnh phúc cùng nhau, như đã từng suốt 10 năm qua nhé.

Credit:

Assistant Planner Lily | Địa điểm Equatorial Saigon | Decor G.A.U Wedding & Event | Đạo diễn ánh sáng Thái Huỳnh | Kỹ thuật ánh sáng Phúc Thành Nhân | MC Phan Phuc Thiên Phước | Trang phục Studio D’or & Trương Thanh Hải | Trang điểm Trần Quốc Thắng | Hoa cưới Trucxinh.Fancy | `Hình ảnh The M.O.B & TiTO | Phim cưới The M.O.B

Xem các tiệc khác tại đây