Viết về Tú và Hiếu, thú thật mình có tí áp lực. Một phần lớn vì Tú viết rất hay, kiến thức rộng và sâu, dùng từ thì đẹp, lại luôn chọn được hình hợp với chữ. Nên chắc mình sẽ kể ngắn thôi, về khoảnh khắc mình thấy thương thiệt thương của Lễ Đính Hôn này.

Tú là bạn của tụi mình, hay nói chính xác hơn là từ việc tụi mình mua đồ của Cửa hàng cô Tú nhiều quá, rồi thành bạn. Tụi mình đến, uống trà sữa và bàn bạc chuyện “Nền điện ảnh nước nhà” như những fan hâm mộ phim Việt thiệt sự. Ngọc Thanh nhà mình còn mặc chiếc áo dài của Cửa hàng cô Tú để làm đám cưới, nền nã, xinh xắn và ấn tượng. Cô dâu nhà mình qua Tú để may đồ cho bản thân và người nhà, dàn bưng quả cũng không ít, Tú sẵn sàng giảm giá và nhiệt tình đón tiếp.

Một ngày nọ ở Văn phòng cũ, Lynh Thùy nói: “Có khách VIP nhen.” Nghĩ hoài vẫn không biết khách VIP là ai thì thấy Tú bẽn lẽn lên Văn phòng và “Chị ơi, em sắp cưới!”. Chuyện đó cách đây cũng lâu lắm rồi, nhưng cả tiệm cô Tú lẫn Nhà Hồng đều bận rộn vì mùa cuối năm, không bàn bạc được gì nhiều về Lễ Đính Hôn đã sắp sửa diễn  ra. 

Tú làm chủ một tiệm bán đồ, đã từng làm chương trình truyền hình, học Nhân Văn, xinh đẹp và nhiều bè bạn. Kể ra thì Tú sẽ có khả năng tự làm và nhờ vả bạn bè giúp đỡ nhiều thứ làm đám cưới. Nhưng Tú lại tuân thủ quy tắc Cô-dâu-điểm-10 rất tuyệt đối. Tú hỏi ý kiến Wedding Planner, bàn bạc và khi thống nhất thì không đổi ý nữa. Tú hoàn thành vai trò làm cô dâu một cách xuất sắc khiến bản thân mình vừa bất ngờ, vừa biết ơn. Vậy mới nói sự chuyên môn hóa là vô cùng quan trọng: ai làm việc nấy, mọi thứ sẽ gọn ghẽ, như ý.

Vẫn chưa phải là câu chuyện mình muốn kể nhất trong Lễ Đính Hôn. Ý mình ở đây không phải là tâng bốc cô dâu nhà mình đâu. Dù Tú tinh tế từ chiếc áo dài của bản thân đến từng dòng Caption của Album hình trên Facebook cá nhân. Điều mình ghi nhớ nhất trong Lễ Đính Hôn này chỉnh là từ người nhà của Tú và Hiếu.:

Sau khi hoàn thành những thủ tục, lễ lạc, mình đang đứng phía sau bếp thì nghe một chú lớn trong gia đình nói: “Rồi, cơ bản là Lễ cũng hoàn thành. Giờ thì hai con có thể xem gia đình hai bên như gia đình mình, gọi ba mẹ hai bên là ba mẹ của mình.” Mình đứng đơ ra vì cảm thấy thực sự bồi hồi quá mức, tim mình đập thình thịch thình thịch. Rồi mẹ Tú nói: “Chào mọi người đi hai con.” Hiếu bắt đầu trước: “Dạ con chào bà ngoại, dạ con chào mẹ, con chào….. (một vòng)”. Tú chào mà mình có cảm giác Tú cười tươi thiệt tươi dù không hề thấy mặt: “Dạ con chào bố mẹ, con chào dì, chào bác…” Thú thật đi làm Lễ Gia Tiên nhiều lần lắm rồi, khóc cũng không ít. Nhưng giây phút đó mình khóc như đứa trẻ con mới lớn luôn. Mình nghĩ những tiếng gọi dung dị mà đầy lễ nghĩa đó là tất nhiên, là bình thường giữa đôi bên gia đình đã có thêm dâu, rể. Mình đâu ngờ có lúc sự hiển nhiên lại vô cùng xúc động đến thế. Vậy mới nói trang trí đẹp, trang điểm đẹp hay chăm chút cho từng chi tiết cũng là phụ thôi, cốt yếu ở Đám Cưới, vẫn là cái TÌNH. Khi tình cảm thực sự tồn tại, những điều nhỏ nhặt nhất cũng hóa thiêng liêng.

Chỉ vậy thôi là một điều nhỏ mình muốn sẻ chia đến những ai vẫn ngày ngày theo dõi những bài viết của tụi mình về những cặp đôi hạnh phúc. Có những lúc, mình cũng sợ những câu chữ nói đi nói lại chỉ bấy nhiêu. Vui, Hạnh Phúc, Nụ Cười, Xúc Động, Nụ Hôn, Bền Chặt, Niềm Tin… Chỉ bao nhiêu đây từ làm sau quẩn quanh cho thật nhiều Đám Cưới mà tụi mình thực hiện. Nhưng rồi mỗi ngày vui đều để lại cho mình ít nhiều những dấu ấn khác biệt, những khoảnh khắc khó phai. Và đó chính là những điều níu giữ tụi mình ở lại với những Ngày Vui này, với nghề này. Dù biết Đám Cưới không phải là ngày vui duy nhất và cuộc sống hôn nhân cũng có lắm nỗi không vui. Nhưng mình tin rằng ai đã từng làm Lễ Gia Tiên, đứng trước những người thân của mình để thề hứa, thì chắc chắn sẽ có cho bản thân rất nhiều xúc cảm đẹp. Điều đó nuôi dưỡng chúng ta lớn lên mỗi ngày, và tất nhiên trưởng thành hơn qua mỗi ngày.

Về Tú và Hiếu, mình sẽ có nhiều điều hơn để kể vào ngày đám cưới chính thức của cả hai. Cảm ơn vì đã chọn tụi mình đồng hành. 

Tú & Hiếu
Tư Gia
13.01.2018
Wedding Planner: ATtu
Assistant: Ngân Phan
House Decor: White Wedding
Special thankyou: Gấu Khìn Do It
Photos: Cô dâu cung cấp

Xem các tiệc khác tại đây